Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam – Nói về nghề dạy học

     Nghề dạy học có từ ngàn xưa. Ngay thời kì đồ đá, thời đại chưa có chữ viết, con người truyền thụ kiến thức cho nhau theo cách cha truyền con nối. Sau đó truyền thụ theo kiểu kèm cặp từng cá nhân nơi làm việc. Đến khi xã hội phát triển con người truyền thụ theo nhóm rồi đến mở trường, mở lớp như bây giờ. Hôm nay, nhân dịp kỉ niệm ngày 20 tháng 11, ngày Nhà giáo Việt Nam, tôi xin nói đôi điều về nghề dạy học.

     Nghề dạy học có vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế xã hội, quyết định sự văn minh của đất nước con người, của dân tộc. Nếu không có nghề dạy học thì nền kinh tế kém phát triển dẫn đến thiếu người lao động hoặc không có việc làm, tệ nạn xã hội nảy sinh, xã hội bất ổn, đất nước có nguy cơ tụt hậu.

     -Về kinh tế, chính trị, xã hội. Nghề dạy học góp phần tạo nguồn nhân lực để sản xuất ra của cải, vật chất giá trị tinh thần cho xã hội, góp phần giữ vững sự tồn tại của dân tộc. Nguồn nhân lực ấy là con người nên đối tượng dạy học cũng rất là đặc biệt, khác hẳn so với các ngành nghề khác, đối tượng lao động ở đây là con người, công cụ lao động chủ yếu là ngôn ngữ, ngôn ngữ phụ thuộc rất lớn đối với người dạy.

     -Về mặt phẩm chất đạo đức: Nghề dạy học phải có lòng nhân ái, yêu nghề, mến trẻ.

     -Về năng lực sư phạm: Nghề dạy học phải có năng lực dạy học(Soạn, giảng, đánh giá phù hợp với khả năng tiếp thu của học sinh). Phải có năng lực giáo dục(thuyết phục, cảm hóa tác động đến tư tưởng, tình cảm của học sinh.)

     -Về năng lực tổ chức: Trong một xã hội hiện đại, việc giáo dục con người có vai trò rất quan trọng nên cần phải đảm bảo tính khoa học, hợp lý từ đó đảm bảo kế hoạch dạy học, đảm bảo hiệu quả giáo dục.

     -Về xu hướng phát triển và hội nhập: Nghề dạy học cần phải luôn luôn nâng cao tay nghề(nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng).

     Ngoài ra nghề dạy học cần phải có tính chủ động, độc lập, sáng tạo, có sức khỏe tốt, không dị dạng, không khuyết tật.

     Muốn vào nghề dạy học phải được các trường Cao đẳng sư phạm hoặc Đại học sư phạm đào tạo tuyển sinh. Việc nhu cầu tuyển sinh này được Bộ Giáo dục – Đào tạo công bố hằng năm tùy theo nhu cầu của ngành.

     Dạy học cũng là phương pháp tự bồi dưỡng kiến thức cho mình. Thật vậy, khi dạy học cũng là khi bạn đang tự giúp mình bồi bổ thêm kiến thức vì khi bạn đang giảng về một vấn đề nào đó thì bạn đã tìm hiểu về nó tốt hơn là bạn ngồi học. Các em học sinh sẽ thắc mắc đặt câu hỏi về vấn đề đang giảng khiến bạn cần phải đào sâu suy nghĩ về nó nhiều hơn, ta cần phải trả lời một cách khoa học giúp học sinh mở rộng kiến thức, giúp người học hiểu sâu, rộng hơn. Cho nên ai đã bước vào ngành giáo dục thì người ấy được nhiều điều hạnh phúc. Từ xưa đến nay người thầy nào cũng được mọi người tôn trọng. Lúc sinh thời cố thủ tướng Phạm Văn Đồng có nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý. Nghề dạy học là nghề sáng tạo bậc nhất trong các nghề sáng tạo”. Nghề dạy học có thể coi là nghề tạo ra những nghề khác trong xã hội bởi chúng ta là bất cứ ai, đang làm gì thì cũng qua một thời ngồi ghế nhà trường, từng được sự truyền đạt dạy dỗ của các thầy cô từ khi còn bập bẹ từng chữ cái đầu tiên, dần dần tiến đến bậc học chuyên nghiệp rồi rẽ vào đời nhiều chí hướng bằng nhiều nghề khác nhau. Những ai đang cuốn vào vòng xoáy của cuộc đời, những ai đang tất bật lo toan cuộc sống có từng ngoảnh lại nghĩ về người đã từng hy sinh thầm lặng, nỗi vất vã, nhọc nhằn của người thầy trong sự nghiệp “trồng người” không ? Chắc chắn phải có ít nhất một lần chúng ta nghĩ rằng: “Ôi ! Thầy cô thật cao quý biết bao”. Dù cho họ chưa từng nghĩ về điều đó một lần nào đi nữa thì người “chèo đò” cũng nguyện ngày đêm đóng góp công sức, trí tuệ, khối óc và con tim để rèn luyện dạy dỗ nhiều thế hệ học trò trở thành những người công dân đủ sức đủ tài xây dựng quê hương đất nước.

     Nhân ngày kỷ niệm 20 tháng 11, trong không khí hân hoan mừng kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, chúng ta hãy chung tay vì sự nghiệp trồng người, hãy thỏa sức sáng tạo, hãy tạo ra nguồn năng lực tiến tiến đưa đất nước hòa vào nhịp 4.0, thời đại công nghiệp mới.

                                                                                      Chí Nghĩa

 

20181120_150134

20181120_145816 20181120_143704 20181120_150146