VÌ SAO NGÀY 05 THÁNG 09 ĐƯỢC CHỌN LÀM NGÀY KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI ?

Trong tất cả chúng ta có ai hỏi nhau rằng ngày 05 tháng 09 hằng năm được chọn làm ngày “Hội toàn dân đưa trẻ đến trường”  mà sao không chọn ngày nào khác trong năm hay không ?

Từ năm 2015, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo ra quyết định thống nhất ngày 05/09 hằng năm sẽ là ngày toàn quốc tổ chức Lễ khai giảng năm học trong cùng một khung giờ. Quyết định này hoàn toàn được người dân ủng hộ vì đã cắt giảm được nhiều thủ tục không cần thiết gây lãng phí.

20180905_074900

Lễ khai giảng năm học mới 2018-2019

Thời gian tổ chức buổi lễ tuy ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo ý nghĩa trang trọng. Sau buổi lễ là trò chơi dân gian được tổ chức trong ngày lễ góp phần tươi vui trong ngày hội, tạo niềm hứng khởi đầu năm học mới.

Tuy vậy, ngày 05 tháng 09 Bộ Giáo Dục và Đào Tạo ra quyết định chọn không phải là nguồn gốc của ngày Hội hằng năm mà lí do được chọn bởi vì ngày 05/09/1945 – sau 3 ngày khi chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa, Bác đã gửi thư cho các em học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập mới.

Bác Hồ đã viết bức thư có nội dung như sau:

Các em học sinh,

Ngày hôm nay là ngày khai trường đầu tiên ở Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cái cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày tựu trường ở khắp các nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học, sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy gặp bạn. Nhưng sung sướng hơn nữa, từ giờ phút này giở đi các em bắt đầu được nhận một nền giáo dục hoàn toàn Việt Nam. Trước đây cha anh các em, và mới năm ngoái cả các em nữa, đã phải chịu nhận một nền học vấn nô lệ, nghĩa là nó chỉ đào tạo nên những kẻ làm tay sai, làm tôi tớ cho một bọn thực dân người Pháp. Ngày nay các em được cái may mắn hơn cha anh là được hấp thụ một nền giáo dục của một nước độc lập, một nền giáo dục nó sẽ đào tạo các em nên những người công dân hữu ích cho nước Việt Nam, một nền giáo dục làm phát triển hoàn toàn những năng lực sẵn có của các em.

Các em được hưởng sự may mắn đó là nhờ sự hy sinh của biết bao nhiêu đồng bào các em. Vậy các em nghĩ sao? Các em phải làm thế nào để đền bù lại công lao của người khác đã không tiếc thân và tiếc của để chiếm lại nền độc lập cho nước nhà.

Các em hãy nghe lời tôi, lời của một người anh lớn lúc nào cũng ân cần mong mỏi cho các em được giỏi giang. Trong năm học tới đây, các em hãy cố gắng, siêng năng học tập, ngoan ngoãn, nghe thầy, yêu bạn. Sau 80 năm giời nô lệ làm cho nước nhà bị yếu hèn, ngày nay chúng ta cần phải xây dựng lại cơ đồ mà tổ tiên đã để lại cho chúng ta, làm sao cho chúng ta theo kịp các nước khác trên hoàn cầu. Trong công cuộc kiến thiết đó, nước nhà trông mong chờ đợi ở các em rất nhiều. Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.

Ðối riêng với các em lớn, tôi khuyên thêm một điều này: chúng ta đã đánh đuổi bọn thực dân, chúng ta đã giành được độc lập. Nhưng giặc Pháp còn lăm le quay lại. Chúng ỷ vào kẻ khác mạnh hơn mà gây sự với ta. Tất nhiên chúng sẽ bị bại, vì tất cả quốc dân ta đoàn kết chặt chẽ và một lòng chiến đấu cho giang sơn Tổ quốc. Phải sẵn sàng mà chống quân giặc cướp nước, đấy là bổn phận của mỗi công dân. Các em lớn chưa hẳn đến tuổi phải gánh công việc nặng nhọc ấy, nhưng các em cũng nên, ngoài giờ học ở trường, tham gia vào các Hội cứu quốc để tập luyện thêm cho quen với đời sống chiến sĩ và để giúp đỡ một vài việc nhẹ nhàng trong cuộc phòng thủ đất nước.

Tôi đã thành thực khuyên nhủ các em. Mong rằng những lời của tôi được các em luôn luôn ghi nhớ.

Ngày hôm nay, nhân buổi tựu trường của các em, tôi chỉ biết chúc các em một năm đầy vui vẻ và đầy kết quả tốt đẹp.

Chào các em thân yêu !

HỒ CHÍ MINH
                                                                                   (Tháng 9-1945) 

Bác Hồ

Sau sự kiện này, ngày 05 tháng 09 được Nhà nước cùng nhân dân thống nhất chọn làm ngày khai trường hay còn gọi là ngày “Hội toàn dân đưa trẻ đến trường” hằng năm. Từ đó bức thư này vẫn được lưu truyền mãi cho đến bây giờ. Có thể nói đây là bức thư kỉ niệm, lời động viên, khích lệ mà Bác Hồ kính yêu đã dành cho chúng ta. Chúng ta hãy luôn ghi nhớ lời Bác khuyên, hãy học tập thật tốt, hãy đưa nước nhà sánh vai với các cường quốc năm châu trong thời gian không xa nữa nhé các em.

                                                                                              Chí Nghĩa